Vì sao người dân đổ xô đầu tư bất động sản?

Vì sao người dân đổ xô đầu tư bất động sản?

Mới đầu năm 2021, cơn sốt đất nền đã lan rộng khắp cả nước. Giá đất liên tục leo thang, theo một số người, hiện tượng này là điều bất thường của thị trường BĐS.

Lý giải vì sao người người, nhà nhà đem tiền bỏ vào BĐS, một số chuyên gia trong ngành đã chỉ ra những yếu tố tác động mạnh mẽ đến động thái này.

Theo một vị chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, yếu tố tâm lý thị trường đang tác động rõ nét đến hoạt động mua bán BĐS ở thời điểm này. Thông thường cứ sau mỗi dịp Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường BĐS nói chung và phân khúc đất nền nói riêng khá sôi động. Các chủ đầu tư và môi giới đua nhau ra hàng, tăng cường các hoạt động quảng cáo tiếp thị khiến thị trường BĐS rôm rả.

Bên cạnh đó, người mua F0 đang “rủng rỉnh” tiền sau một năm cày cuốc, đối tượng này vào thị trường khá mạnh mẽ khiến hoạt động mua bán trở nên nhộn nhịp đầu năm. Chưa kể, tiền gửi trong ngân hàng lãi suất đang giảm khiến tâm lý bỏ tiền vào tài sản là đất để sinh lợi tốt hơn là cách họ lựa chọn. Ngoài ra, đầu năm cũng là thời điểm mà các cơ chế chính sách đi vào thực thi. Theo đó, niềm tin của người mua BĐS cũng “phơi phới” theo.

Bà Kim Ngọc, Giám đốc Bộ phận Thẩm định và Tư vấn, Colliers Việt Nam lý giải về nguyên nhân sốt BĐS đang lan rộng ra cả nước. Theo bà Ngọc, các thông tin quy hoạch như phát triển hạ tầng như mở đường, xây cầu, sân bay, quy hoạch phát triển khu dân cư mới, quy hoạch huyện lên thành quận, quận lên thành phố, được các nhà đầu cơ và môi giới lợi dụng thông tin tung thêm tin đồn, vận dụng hiệu ứng đám đông để làm nhiễu loạn giá và tạo sóng tăng giá đất.

Chúng ta có thể nhìn nhận rõ hơn qua một số các thông tin ví dụ như sau đây. Thủ tướng ban hành Quyết định 241/QĐ-TTg ngày 24/2/2021 phê duyệt kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030. Theo đó, dự kiến trong giai đoạn 2021 – 2030, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của TP Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Vì sao người dân đổ xô đầu tư bất động sản? - Ảnh 1.

Theo thống kê trong quý IV – 2020, thông tin này khiến giá đất ở các xã Kim Chung, Đức Thượng, thị trấn TrạmTrôi thuộc huyện Hoài Đức tăng từ 100 đến 150 triệu đồng/m2 so với quý III – 2020. Bên cạnh đó, đất huyện Đông Anh (xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh) cũng đã tăng giá gấp đôi so với một vài tuần trước khi có thông tin.